vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Bất chấp nhiều thách thức từ địa phương và toàn cầu, hệ sinh thái khởi nghiệp Thái Lan vẫn tiếp tục ổn định và phát triển, chứng kiến sự xuất hiện bùng nổ của hàng loạt các công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp công nghệ sáng tạo…

Thailand Startup                                                                   

Số ca nhiễm cùng số ca tử vong do Covid-19 đang gia tăng trở lại tại Thái Lan ngay khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bắt đầu mở cửa trở lại với thế giới. Dù vậy, chính phủ Thái Lan vẫn đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp bằng cách tài trợ vốn cũng như thúc đẩy những nhà lãnh đạo có kinh nghiệm nhằm giúp đỡ các công ty và tạo ra một thị trường cạnh tranh thân thiện.

FINTECH VÀ ĐẦU TƯ LÀ ĐIỂM SÁNG  

Theo Báo cáo Hệ sinh thái Khởi nghiệp Toàn cầu (GSER) 2021, các công ty khởi nghiệp ở ASEAN đang rất thu hút các quỹ tài trợ từ các nhà đầu tư toàn cầu, khu vực và địa phương. Theo đó, có một số công ty khởi nghiệp và nhóm quỹ đầu tư của Thái Lan nổi bật trong thời gian gần đây.

Đơn cử như Ricult, một công ty giải pháp dịch vụ tài chính nông nghiệp kỹ thuật số, giúp  việc vay vốn với nông dân được dân chủ hóa và giảm bớt gánh nặng tài chính của họ. Ngoài ra, fintech này cũng sẽ phân tích tình trạng phát triển của trang trại đồng thời cung cấp các giải pháp chuyên môn trong nông nghiệp và tài chính để cải thiện năng suất.

Năm ngoái, Ricult đã nhận được 3,5 triệu USD cho vòng tài trợ Pre-A từ Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản để hỗ trợ các kế hoạch tăng trưởng và mở rộng của công ty. Một số nhà đầu tư khác bao gồm Quỹ Bill và Melinda Gates, Bualuang Ventures, Wavemaker Partners, MIT Delta V và Krungsri Finnovate.

Bên cạnh đó, Bualuang Ventures, một công ty chuyên đầu tư, là chi nhánh của công ty đầu tư mạo hiểm Bangkok Bank Public Company Limited, chuyên cung cấp vốn tăng trưởng và hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Thái Lan. Đơn vị này sẽ lựa chọn các doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt được tăng trưởng bền vững và có tiềm năng tác động đến ngành đầu tư mạo hiểm trong tương lai. Bualuang Ventures đang có có kế hoạch huy động khoảng 60 triệu USD từ công ty mẹ để tài trợ cho kế hoạch đầu tư 5 năm tới của mình.

Ngoài ra, Đông Nam Á Exponential Ventures (SeaX Ventures) là một công ty đầu tư mạo hiểm (VC) với nhiệm vụ xác định các cơ hội đầu tư tốt nhất và cấp vốn cho các công ty giai đoạn đầu bằng các công nghệ chuyển đổi. Công ty đã ra mắt quỹ trị giá 60 triệu USD để giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển của các công ty khởi nghiệp toàn cầu trên khắp Đông Nam Á. Hiện nay, SeaX Ventures đang đầu tư vào các công ty trong lĩnh vực blockchain, web3, robot, công nghệ thực phẩm, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ sáng tạo khác.

 VỪA HẠN CHẾ VỪA THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN TIỀN ĐIỆN TỬ

Vào tháng 3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) và Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã thực hiện nhiều thay đổi để bảo vệ hệ thống tài chính của đất nước. SEC đã cấm tiền điện tử như một phương thức thanh toán, trong khi Ngân hàng Trung ương khuyến khích các ngân hàng chỉ đầu tư 3% tài sản của họ vào tài sản kỹ thuật số ở mức 3%. Các biện pháp này nhằm bảo vệ đất nước khỏi cuộc khủng hoảng thanh khoản tiềm ẩn và củng cố đồng Baht của Thái Lan.

Công nghệ tài chính (fintech) đang phát triển như một yếu tố không thể thiếu trong cuộc cách mạng kỹ thuật số toàn cầu, với các khoản thanh toán kỹ thuật số dự kiến ​​đạt 31,25 tỷ USD vào năm 2022.

Chính vì Blockchain là xu hướng phát triển toàn cầu, nên các giao dịch và trao đổi liên quan đến tiền điện tử vẫn được cho phép và thúc đẩy tại Thái Lan. Theo nghiên cứu của Statista, 38,8% người được hỏi đang đầu tư vào các sàn giao dịch tiền điện tử, trong khi có 27,8% người sử dụng các nền tảng giao dịch trực tuyến theo cách truyền thống. Để thúc đẩy nền kinh tế tiền điện tử của Thái Lan, chính phủ nước này đã đồng ý giảm bớt các hạn chế về thuế đối với đầu tư tài sản kỹ thuật số.

HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP THÁI LAN CÓ PHẢI ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG?

Trên thực tế, phần lớn sự chú ý của các nguồn vốn bên ngoài thường tập trung vào Singapore hay Indonesia, nên cần nhiều hơn nữa các yếu tổ để thúc đẩy và định vị Thái Lan như một điểm đến khởi nghiệp khả thi cho khu vực.

Hiện nay, xứ sở Chùa Vàng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, gánh nặng từ chủng Covid-19 mới hay chi phí năng lượng gia tăng do Chiến tranh Nga-Ukraine và khung pháp lý phức tạp đã tạo gánh nặng cho các công ty khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Theo Tech Collective, chính phủ Thái Lan càng cần tạo ra một hệ sinh thái doanh tự do và cởi mở để giúp các doanh nghiệp không chỉ địa phương mà cả nước ngoài có thể hoạt động mà không sợ hãi.

Mặc dù còn nhiều thách thức cần vượt qua, nhưng sự tiến bộ không ngừng, những đổi mới trong công nghệ của các startup, những cải tiến cơ sở hạ tầng của đất nước này cùng nguồn vốn nội địa dồi dào sẽ là nền tảng vững chắc để có thể thúc đẩy tăng trưởng và ươm tạo thêm các startup cho xứ sở Chùa Vàng.

Với những tài trợ cùng hỗ trợ thích hợp từ chính phủ và các nhà đầu tư như hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp Thái Lan đang nhận được nhiều đánh giá tích cực và được dự đoán sẽ có những bước tiến nhảy vọt trong thời gian tới.

Theo Vneconomy

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.