vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Ở Việt Nam có đến 46% nhân lực nghiên cứu phát triển là nữ giới

Ngày 8 tháng 3 năm 2024, chúng ta lại đón mừng ngày Phụ nữ quốc tế, một ngày dành riêng để tôn vinh, biểu dương và khích lệ những đóng góp to lớn của phái đẹp trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong thời đại công nghệ 4.0, phụ nữ Việt Nam không chỉ là những người mẹ, người vợ, người con hiếu thảo, mà còn là những nhà khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế và phát triển bền vững của đất nước.

Phụ nữ khởi nghiệp, một xu thế kiến tạo bình đẳng giới

Phụ nữ Việt Nam có truyền thống anh hùng, kiên cường, dũng cảm, sáng tạo và đầy nghị lực. Trong lịch sử, chúng ta không thể quên được hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị, hai người phụ nữ đầu tiên khởi binh chống lại ách đô hộ của nhà Đông Hán, lập nên một nước Việt Nam độc lập với kinh đô tại Mê Linh và tự xưng là Nữ vương. Hai Bà Trưng đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần tự chủ và khát vọng tự do của người Việt. Hai Bà Trưng cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam sau này, Nguyễn Thị Định, Võ Thị Sáu, Đặng Thùy Trâm và nhiều người khác, trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền và xây dựng đất nước.

Không những táo bạo mà còn rất sáng tạo

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển hiện nay, phụ nữ Việt Nam cũng không ngừng nỗ lực, sáng tạo và khẳng định vai trò của mình trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật, thể thao, chính trị và xã hội. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2020, Việt Nam có hơn 285.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chiếm 28,9% tổng số doanh nghiệp trên cả nước. Nhiều phụ nữ Việt Nam đã khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới, thúc đẩy sự đổi mới trong các ngành công nghiệp truyền thống và tạo ra các lĩnh vực kinh doanh mới. Một số ví dụ nổi bật có thể kể đến như: Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc của Tập đoàn Hàng không Vietjet, là người phụ nữ đầu tiên trở thành tỷ phú USD trong lĩnh vực hàng không; Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, là người phụ nữ đầu tiên xây dựng và điều hành một khu công nghiệp lớn ở Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn REE, là người phụ nữ đầu tiên trở thành chủ tịch của một tập đoàn đa ngành nghề; Bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Vincom Retail, là người phụ nữ đứng đầu một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam;

100% Làng công nghệ Techfest Quốc gia có lãnh đạo cộng đồng là nữ giới
Phụ nữ với tình yêu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Những thành tựu của phụ nữ Việt Nam trong vai trò khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình, cộng đồng mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. Những phụ nữ Việt Nam hiện đại cũng là những người kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng, kiên cường, sáng tạo và đầy nghị lực của Hai Bà Trưng và nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam trước đây.

Những Người phụ nữ hết lòng vì KHCN và Đổi mới sáng tạo
Tươi mới mỗi ngày cùng Phụ nữ Công nghệ

Trong ngày Phụ nữ quốc tế, chúng ta hãy cùng chúc mừng, tri ân và động viên những phụ nữ Việt Nam đã và đang khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo ra những giá trị mới cho xã hội. Chúng ta cũng hãy cùng khuyến khích và hỗ trợ những phụ nữ Việt Nam có ý tưởng, khát khao và năng lực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, để họ có thể thực hiện được ước mơ của mình và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Câu Tiễn

1 thought on “Phụ nữ không những Công Dung Ngôn Hạnh mà còn Sáng tạo Bứt phá

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.