vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Tương lai con người chỉ cần giữ lại bộ não

Hệ thống cấy ghép của Neuralink, được gọi là Telepathy, được kỳ vọng sẽ mang đến khả năng điều khiển điện thoại hoặc máy tính chỉ bằng suy nghĩ cho người sử dụng. Theo đó con chip sử dụng công nghệ này,chứa 1,024 điện cực gắn trên các sợi dây mềm mảnh hơn sợi tóc người. Mỗi điện cực này ghi lại hoạt động điện của các tế bào thần kinh trong não nhưng không “kiểm soát” chúng. Nhóm đối tượng đầu tiên được hưởng lợi nhờ Telepathy đến là những người “mất khả năng sử dụng chân tay”, giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống.

Neuralink cũng nghiên cứu khả năng sử dụng công nghệ này để điều trị các bệnh thần kinh như Parkinson, Alzheimer, và thậm chí là khả năng phục hồi chức năng cho những bệnh nhân đã mất khả năng di chuyển hoặc cảm giác do chấn thương cột sống.

Ra đời với tham vọng cung cấp cho con người “thị giác siêu phàm” 

Neuralink, do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập vào năm 2016, là một công ty công nghệ thần kinh tiên tiến, chuyên phát triển giao diện não–máy tính cấy ghép (BMI). Công ty có trụ sở chính tại San Francisco và đã được công chúng biết đến lần đầu vào tháng 3 năm 2017.

Neuralink đã nhận được sự chấp thuận từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào tháng 5 năm 2023 để bắt đầu thử nghiệm trên người. Công ty đang nỗ lực phát triển các ứng dụng y tế khác cho công nghệ cấy ghép chip não, hướng đến mục tiêu phục hồi các chức năng như thị giác, chức năng vận động và ngôn ngữ, đồng thời nâng cao trải nghiệm của con người trong tương lai.

Đình Trinh

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.