vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Ngày 29/3 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở KH&CN Hà Nội tổ chức Hội nghị Sở hữu trí tuệ (SHTT) năm 2024. Đây là sự kiện thường niên được Cục SHTT tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về SHTT hàng năm và định hướng cho hoạt động SHTT trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, năm 2023, hoạt động quản lý nhà nước về SHTT đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là việc hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật. Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành 03 Nghị định và 02 Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật SHTT sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT được Quốc hội thông qua ngày 16/6/2022.

Các hoạt động hỗ trợ xác lập, bảo vệ, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, đặc biệt là cho các sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương được đẩy mạnh; số lượng đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp được xử lý tăng 13,2% so với năm 2022… Theo báo cáo của Tổ chức SHTT thế giới, Việt Nam được xếp hạng thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 (tăng 02 bậc so với năm 2022) và là một trong bảy quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập niên qua.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, nhiều hoạt động quản lý nhà nước về SHTT đang đứng trước thách thức to lớn của việc phải đổi mới để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước như vấn đề tốc độ và chất lượng xử lý đơn xác lập quyền sở hữu công nghiệp; công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp; hiệu quả của hoạt động quản lý tài sản trí tuệ sau khi được bảo hộ, đặc biệt là đối với các sản phẩm chủ lực, tiềm năng của địa phương…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, Hà Nội là địa phương đứng đầu kết quả xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương do Bộ KH&CN công bố. Thời gian qua, thành phố chú trọng đẩy mạnh phát triển tài sản trí tuệ gắn với phát triển thị trường KH&CN, tập trung phát triển KH&CN theo cơ chế thị trường, lấy doanh nghiệp là, trọng tâm, hỗ trợ – nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, số lượng đăng ký sở hữu công nghiệp cũng tăng lên đáng kể, góp phần nâng cao giá trị tinh thần và vật chất cho xã hội. “TP. Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Bộ KH&CN cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành Trung ương để tạo điều kiện cho Thủ đô bứt phá, phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là Thủ đô “văn hiến, văn minh, hiện đại, phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và thế giới”, ông Lê Hồng Sơn bày tỏ.

Toàn cảnh Hội nghị.

Hội nghị sẽ tập trung tổng kết, đánh giá công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2023 và định hướng hoạt động năm 2024 và các năm tiếp theo; nghe báo cáo và thảo luận về tình hình hoạt động sở hữu trí tuệ trên thế giới; công tác thực thi quyền sở hữu công nghiệp và thanh tra chuyên ngành về sở hữu công nghiệp tại địa phương; vấn đề quản lý hoạt động sáng kiến tại địa phương; công tác phát triển tài sản trí tuệ tại Việt Nam – các vấn đề cần lưu ý; vấn đề sở hữu trí tuệ với công tác bảo hộ, quản lý và phát triển sản phẩm OCOP; thực trạng, những vướng mắc và giải pháp trong bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý ở nước ngoài cho các doanh nghiệp và sản phẩm chủ lực địa phương và một số nội dung quan trọng khác.

Minh Hà

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.