vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Mới đây, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Kế hoạch số 1183/KH-UBND tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Cao Bằng năm 2024 (Techfest Cao Bằng 2024). Ngày hội diễn ra từ ngày 25 – 27/9.

Ngày hội là dịp nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và cộng đồng doanh nghiệp (DN), các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Cao Bằng về khởi nghiệp ĐMST; hình thành tư duy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh của DN, góp phần hưởng ứng và triển khai các hoạt động phát triển phong trào Quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ.

Chị Nguyễn Thị Kim Phương nhận giải Ba Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn” toàn quốc năm 2023 với dự án “Du lịch cộng đồng Tày’s Homestay kết hợp với nghề thủ công đan lát”.

Nhiều hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp

Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST tỉnh Cao Bằng có rất nhiều hoạt động hỗ trợ và thúc đẩy Hệ sinh thái KNĐMST của tỉnh như Tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những ý tưởng/dự án khởi nghiệp sáng tạo, giải pháp kinh doanh mới phù hợp với thực tiễn; đẩy mạnh các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao; ghi nhận sự đóng góp tích cực của các tổ chức, cá nhân đã quan tâm, ủng hộ và đồng hành trong quá trình xây dựng, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST.

Tăng cường quảng bá các sản phẩm/dịch vụ khoa học công nghệ, sản phẩm chủ lực của địa phương, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng; kết nối các chủ thể hệ sinh thái, các nhà quản lý, nhà khoa học và cộng đồng nhằm hỗ trợ, định hướng phát triển cho các sản phẩm/dịch vụ của DN khởi nghiệp trong thời gian tới. Thúc đẩy liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, phát triển phong trào khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội.

Ngày hội nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh; bước đầu hình thành và phát triển khởi nghiệp ĐMST trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, dịch vụ trên cơ sở khai thác nguồn tài nguyên, tri thức văn hóa bản địa, đặc hữu của địa phương. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tạo sự đồng bộ trong công tác phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức xã hội; thu hút sự quan tâm tham gia của các nhà khoa học, đơn vị, tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ, đoàn thanh niên, phụ nữ, nông dân, học sinh, sinh viên và cộng đồng DN. Vận động DN khởi nghiệp ĐMST (các startup), các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh tham gia.

Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST được tổ chức đồng bộ, thiết thực, trưng bày, giới thiệu các dự án khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm khoa học và công nghệ, sản phẩm OCOP được trưng bày, giới thiệu, quảng bá ấn tượng, đặc sắc và thu hút, tạo sự lan tỏa thông tin sâu rộng. Thúc đẩy liên kết được các thành phần hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh và các thành phần trong hệ sinh thái Techfest Quốc gia.

Cao Bằng đang trên đà phát triển

Suối nguồn sáng tạo, khát vọng non sông

Techfest Cao Bằng năm 2024 được tổ chức gắn với sự kiện Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Trung du miền núi phía Bắc lần thứ XIX năm 2024 tổ chức tại tỉnh, với chủ đề xuyên suốt “Pác Bó cội nguồn cách mạng – Miền núi, trung du phía Bắc giữ gìn bản sắc, hướng tới tương lai”.

Khẩu hiệu và thông điệp truyền thông Techfest Cao Bằng năm 2024 là “Suối nguồn sáng tạo, khát vọng non sông”; thời gian tổ chức từ ngày 25 – 27/9/2024.

Techfest Cao Bằng năm 2024 tập trung vào các nội dung chính, bao gồm: Triển lãm công nghệ, trưng bày và giới thiệu các dự án khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm công nghệ, do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện; Diễn đàn khoa học chủ đề “Tuổi trẻ Cao Bằng phát huy tinh thần xung kích – khởi nghiệp ĐMST”, do Tỉnh đoàn thanh niên chủ trì thực hiện; các hoạt động bên lề Techfest (ký kết các Chương trình hợp tác, phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, DN nhằm hợp tác, thúc đẩy, liên kết hình thành các mô hình khởi nghiệp, ĐMST trong các lĩnh vực ưu tiên của tỉnh; triển lãm, trưng bày, giới thiệu hình ảnh các danh lam thắng cảnh, phong tục, tập quán, ẩm thực và bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc tỉnh); các hoạt động tổ chức sau Techfest (công bố, báo cáo kết quả các hoạt động thúc đẩy, kết nối chuyển giao công nghệ, hỗ trợ của các làng công nghệ trong phát triển mô hình kinh doanh được hình thành trong hành trình Techfest Cao Bằng năm 2024).

Tuyến Phố đi bộ ven sông Bằng, Thành phố Cao Bằng

UBND tỉnh Cao Bằng giao Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực, làm đầu mối liên hệ, hướng dẫn, đôn đốc các sở, ngành, UBND các huyệnThành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai sự kiện và các hoạt động có liên quan đảm bảo nội dung, tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Tham mưu UBND tỉnh quyết định thành lập Ban Tổ chức sự kiện, ban hành văn bản (Thư) kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, DN trong tỉnh, trong nước tài trợ cho sự kiện nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tỉnh. Chủ trì phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ và các cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng Kế hoạch chi tiết tổ chức sự kiện; chủ trì chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo cho ngày hội được diễn ra thành công.

Vnstartup

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.