vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Chuyển phát nhanh bằng tên lửa có thể sẽ là phương pháp phổ biến, được sử dụng nhiều trong tương lai gần. Space Epoch, một công ty khởi nghiệp (startup) có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đang lên kế hoạch hợp tác với nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao của Alibaba, để chuyển phát nhanh thông qua tên lửa.

Trong một thông báo được đưa ra vào ngày 31/3, Space Epoch cho biết dự án này đang ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu. Họ nhắm tới việc phát triển một tên lửa tái sử dụng có thể chở tới 10 tấn hàng hóa trong một container 120 mét khối.

Startup Trung Quốc tham vọng lớn trong ngành chuyển phát nhanh thông qua việc sử dụng tên lửa (Ảnh: Getty).

Không lấy làm lạ khi Space Epoch được người ta gọi vui là “SpaceX của Trung Quốc). Công ty khởi nghiệp này gần đây đã thực hiện một loạt các cuộc thử nghiệm liên quan tới quá trình phát triển tên lửa thép không gỉ, có thể tái sử dụng, được lấy cảm hứng mạnh mẽ từ hệ thống Starship của SpaceX.

Trước đó vào năm ngoái, tên lửa Yuanxing-1 do Space Epoch chế tạo đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cất cánh và thu hồi ngoài khơi.

Công ty nhấn mạnh rằng họ sẽ thực hiện các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa trong tương lai gần, nhưng vẫn lưu ý rằng việc đạt được mục tiêu sẽ không dễ dàng trong thời gian ngắn.

Space Epoch cho biết họ đã huy động được 200 triệu nhân dân tệ (tương đương 686,5 tỷ VNĐ) trong vòng cấp vốn thứ ba vào tháng 11 năm ngoái.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã kêu gọi mở rộng các ngành công nghiệp chiến lược, bao gồm lĩnh vực vũ trụ thương mại. Đây được coi là chìa khóa để xây dựng các nhóm vệ tinh thông tin liên lạc, viễn thám và dẫn đường.

Năm ngoái, Trung Quốc có tổng cộng 17 lần phóng tên lửa thương mại (1 lần thất bại) được ghi nhận trong số 67 lần phóng vật thể vào quỹ đạo. Đây là con số kỷ lục, tăng gần gấp đôi so với 10 lần phóng thương mại vào năm 2022 (2 lần thất bại).

Theo Space Epoch

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.