vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam là ngày kỷ niệm sự ra đời của tờ báo Cách mạng đầu tiên của nước ta, cơ quan ngôn luận của tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội” – báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập vào ngày 21/6/1925.
Ngày 21/6/1925, Cơ quan ngôn luận của tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội” – Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập đã ra số đầu tiên, đây là tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta. Ngày 05/02/1985, theo Quyết định của Ban Bí thư số 52-QĐ/TW lấy ngày 21/6 hằng năm là Ngày Báo chí Việt Nam nhằm kỷ niệm, tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành để độc giả có những bài báo hay sự kiện nóng hổi, chân thật. Ngày 21/6/2000, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày Báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Không chỉ riêng với giới báo chí hay độc giả, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 có ý nghĩa quan trọng và to lớn đối với toàn dân. Đây chính là dịp không thể thiếu để tri ân các thế hệ nhà báo đã cống hiến trí tuệ, công sức, thậm chí là cả máu và nước mắt để đem đến cho độc giả những bài báo hay, chất lượng, liên tục cập nhật những vấn đề nóng bỏng của xã hội, phản ánh chân thực các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội, chắp bút cho những câu chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương đáng tôn vinh.

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hằng năm còn là cột mốc để những người trong nghề nhìn lại tiến trình phát triển của nền báo chí nước nhà, nhận ra những ưu, nhược điểm để từ đó những người làm báo không ngừng phấn đấu, cống hiến để cho ra những sản phẩm chất lượng, được cập nhật nhanh chóng, phản ánh đúng sự thật, nâng cao chuyên môn và đạo đức làm nghề. Không chỉ vậy, Báo chí Cách mạng Việt Nam còn luôn phải tự nhắc nhở làm sao cho xứng đáng là cơ quan ngôn luận chính xác, đáng tin, luôn kiên định với mục tiêu, lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, là tiếng nói, diễn đàn của Nhân dân.

Cùng với quá trình lịch sử vẻ vang của Báo chí Cách mạng Việt Nam, đội ngũ người làm báo đã đồng hành cùng dân tộc suốt hơn chín thập kỷ qua và có nhiều đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong mọi giai đoạn của cách mạng, Ðảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để báo chí hoạt động và phát triển, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ người làm báo cách mạng.

Những đóng góp quan trọng, những thành tích nổi bật của đội ngũ những người làm báo trong 99 năm qua đã làm ngời sáng truyền thống vẻ vang của báo chí và đội ngũ người làm báo cách mạng. Ðó là tinh thần đoàn kết, là sự gắn bó máu thịt với Nhân dân, trung thành tuyệt đối với Ðảng, với Tổ quốc và dân tộc. Ðó là tinh thần chiến đấu và phẩm chất tiên phong, luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng, kiên quyết bảo vệ công lý và lẽ phải. Luôn đổi mới sáng tạo, phát hiện cái mới, khẳng định và bảo vệ cái mới, cố gắng cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng để tác nghiệp trên tất cả các loại hình báo chí, sử dụng công nghệ làm báo tiên tiến, hiện đại.

Dù ở thời kỳ nào, các nhà báo vẫn luôn tôi rèn bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội đối với công chúng; xây dựng và rèn luyện bản lĩnh của người cầm bút để thực sự trở thành chiến sỹ tiên phong trên mặt trận văn hóa – tư tưởng của Đảng, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của Nhân dân, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại vì lợi ích của đất nước và Nhân dân.

Thanh Thảo

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.