vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Tăng cường hợp tác, hoạch định tầm nhìn về việc tiếp tục xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo và hợp tác về khoa học, công nghệ trong khu vực ASEAN là chủ đề chung của Hội nghị cấp Bộ trưởng về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) ASEAN lần thứ 20 (AMMSTI-20). Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Bùi Thế Duy, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN tham dự Hội nghị.

Các trưởng đoàn Hội nghị AMMSTI-20 chụp ảnh cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet.

Các sự kiện liên quan bao gồm cuộc họp lần thứ 16 của Ban cố vấn của COSTI (BAC-16), Cuộc họp lần thứ 60 của Tiểu ban cố vấn về cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn lực (SCIRD-60), Cuộc họp lần thứ 13 của Ủy ban hợp tác ASEAN – Nhật Bản (AJCCST-13) và Cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban hỗn hợp về KH,CN&ĐMST ASEAN – Hàn Quốc (AKJSTIC-6) và Hội thảo về “Áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở ASEAN trên cơ sở lấy con người làm trung tâm”.Tại Lễ khai mạc AMMSTI-20, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet đã đến tham dự và phát biểu chào mừng. Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo các Bộ 10 nước ASEAN; đại diện Đông Timor là quan sát viên và Ban Thư ký ASEAN. Tại Hội nghị, Việt Nam kêu gọi các nước ASEAN tập trung phát triển nguồn nhân lực trong ASEAN về AI, xây dựng những nền tảng để đào tạo về hệ thống AI, đề ra các quy định và cơ sở pháp lý để đảm bảo xây dựng AI có trách nhiệm, chia sẻ dữ liệu về đào tạo AI, ứng dụng AI trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, kinh tế xanh, đáp ứng các yêu cầu mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Toàn cảnh Hội nghị AMMSTI-20.

Các đại biểu đã dành thời gian thảo luận về Chủ đề “Ứng dụng AI: Thay đổi tương lai”, nhấn mạnh phát triển AI lấy con người làm trung tâm; tầm quan trọng của việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng AI, khuyến khích các nỗ lực hợp tác hướng tới việc thiết lập các sáng kiến ​​và nền tảng cơ sở hạ tầng AI trong khu vực nhằm tạo điều kiện trao đổi kiến ​​thức, chia sẻ dữ liệu, chuyển giao công nghệ và hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; sự cần thiết phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng về AI trong toàn khu vực. Hội nghị ra “Tuyên bố AMMSTI về AI” ghi nhận các sáng kiến về AI như: Tài liệu thảo luận về phát triển và sử dụng AI có trách nhiệm ở ASEAN, hội thảo ASEAN về triển khai AI về trung hòa các-bon và nền kinh tế xanh, cuộc thi khởi nghiệp/phát triển AI ASEAN – Hàn Quốc, dự án hội tụ và lan toả AI ASEAN – Hàn Quốc, AI vì sự phát triển bền vững ở ASEAN.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ quan điểm của Việt Nam về phát triển AI tại AMMSTI-20.

Bên cạnh đó, COSTI-85 nhấn mạnh cam kết của các quốc gia thành viên ASEAN về hợp tác toàn diện trong việc thúc đẩy KH,CN&ĐMST trên toàn khu vực. Trong thời điểm công nghệ thay đổi nhanh chóng, những nỗ lực hợp tác này là chìa khóa để hiện thực hóa tầm nhìn của ASEAN về một cộng đồng hòa bình, toàn diện và đổi mới. Đồng thời, COSTI-85 nêu bật cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy KH,CN&ĐMST thông qua các nỗ lực hợp tác và quan hệ đối tác chiến lược. Đến nay, ASEAN đang hợp tác với các đối tác, đối thoại bao gồm Úc, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ cùng nhiều đối tác khác và nhận được nhiều hỗ trợ trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST từ các đối tác, đối thoại. Từ năm 2024, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò nước điều phối quan hệ hợp tác ASEAN với Vương quốc Anh và New Zealand trong khuôn khổ COSTI. Các nước ASEAN đánh giá cao vai trò tích cực của các đối tác, đối thoại trong việc hỗ trợ quá trình phát triển và hội nhập của ASEAN trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST.
Hội nghị đã xem xét báo cáo của Ban Hội đồng Tư vấn, Kế hoạch hành động ASEAN về KH,CN&ĐMST (APASTI) giai đoạn 2016-2025 và thảo luận về định hướng các sáng kiến chiến lược của COSTI. Các nước ASEAN khẳng định sự cam kết mạnh mẽ trong việc đóng góp xây dựng APASTI 2026-2035 nhằm thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của KH&CN trên toàn cầu và sẽ trao đổi cụ thể hơn trong Hội nghị COSTI-86 dự kiến trong thời gian từ 7-11/10/2024 tại Singapore.

Vnstartup

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.