vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Trước đây, startup này đã nhận được tài trợ từ các tổ chức quốc tế, bao gồm 250.000 USD từ quỹ Temasek và 350.000 USD từ P4G.

Vài năm qua, môi trường xanh, kinh tế xanh và tăng trưởng xanh đã trở thành ưu tiên đầu tư của các nhà đầu tư toàn cầu. Theo báo cáo “Khảo sát các nhà đầu tư toàn cầu” của PwC, hơn 75% nhà đầu tư đã xác định tiềm năng hoặc quyết định đầu tư vào các doanh nghiệp tập trung vào môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Mới đây, startup công nghệ khí hậu (climate tech) Alternō vừa huy động thành công hơn 1,5 triệu USD, bao gồm vốn cổ phần từ các quỹ đầu tư tác động The Radical Fund, Touchstone, Antler, Impact Square… và nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế, vượt mục tiêu huy động trong vòng hạt giống.

Đội ngũ Alternō tại nhà máy sản xuất pin cát

Alternō mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin cát phục vụ cho nông nghiệp. Hệ thống này sử dụng một công nghệ đã được đăng ký bản quyền chứa cát cách nhiệt với các ống dẫn nhiệt đặc chế. Khi sử dụng, nhiệt từ pin cát sẽ được chuyển qua đường ống dẫn để phục vụ nhu cầu sấy, sưởi ấm hoặc gia nhiệt.

Một trong số những khách hàng đầu tiên của Alternō là nông trại Ecovi Farm tại Ninh Hoà (tỉnh Khánh Hoà). Chị Nguyễn Thị Lê Na, nhà sáng lập EcoVi Farm cho biết, hệ thống sấy không phát thải carbon không chỉ giúp nông trại đạt được mục tiêu kinh tế mà còn đóng góp vào định hướng phát triển bền vững.

Toạ lạc tại một vùng đất nắng nóng và chưa có điện lưới, thay vì phải đi kéo điện về sử dụng, chị Na chọn hệ thống tấm quang năng cùng pin cát để lưu trữ năng lượng nhiệt thay thế, phục vụ cho việc sấy xoài và dược liệu. Pin cát đảm bảo nguồn nhiệt ổn định, không bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết nên có thể đáp ứng được công suất sấy liên tục cho nông trại.

“Với công suất sấy hiện tại mỗi tháng phải tốn 5 – 6 triệu đồng tiền điện, trung bình một năm sẽ là 60 – 70 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư cho hệ thống pin cát là dưới 500 triệu đồng. Và chỉ cần 5 năm là bù lại chi phí chưa kể hao hụt máy móc. Điều này giúp cho nông trại của tôi có thể sản suất nông sản chế biến với mức giá cạnh tranh hơn rất nhiều”, chị Na chia sẻ.

Hơn nữa, trong quá trình vận hành, hệ thống pin cát vẫn được đội ngũ Alternō theo dõi và cập nhật thuật toán từ xa tại trụ sở TP.HCM, đảm bảo xử lý các vấn đề kỹ thuật của khách hàng cũng như cải thiệu hiệu quả sử dụng.

Quy trình sản xuất pin cát tại nhà máy của Alternō

Đã đặt hàng và chuẩn bị triển khai hệ thống pin cát cho nhà máy chế biến trà vào tháng 6/2024, anh Thuận Đỗ – CEO và nhà sáng lập DoTea tại Bảo Lộc, Lâm Đồng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống pin cát này cho công đoạn làm héo và sấy trà. Hiện tại thì vẫn đang dùng dầu để sấy và điện để làm héo. Nhiều năm qua, chúng tôi đã đi theo giá trị làm “trà sạch”, thì nay cũng muốn có bước tiến mới là: Trà sạch từ năng lượng sạch”.

Ở Bảo Lộc, đa số các nhà máy, trang trại sử dụng củi, gas dầu để xử lý và lưu trữ nông sản (thường là trà, cà phê, hoa quả). Củi tuy rẻ nhưng có hại cho môi trường, ô nhiễm không khí và nguồn cung thì ngày càng cạn kiệt. Có những thời điểm các nhà máy phải tranh nhau thu mua củi để đáp ứng nhu cầu sản xuất, anh Thuận cho biết thêm.

Anh Thuận, chị Na có cùng chung mục tiêu đẩy mạnh sản lượng trong năm 2024 trước tình hình sản xuất nông nghiệp 2 tháng đầu năm đang có dấu hiệu tích cực. Bên cạnh đó, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2023 mang đến tín hiệu khả quan cho nền kinh tế, đồng thời cũng là thách thức trong việc cung cấp điện liên tục cho hoạt động sản xuất.

Nhu cầu nhiệt năng trong ngành nông nghiệp ngày càng tăng cao, cùng tình hình biến đổi khí hậu ngày một cực đoan, việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch, bền vững và làm giảm khí thải carbon là vô cùng quan trọng.

“Trước tình hình các quốc gia liên minh châu Âu sẽ sớm đặt thuế carbon (CBAM) vào các sản phẩm nhập khẩu, tầm nhìn của chúng tôi không chỉ góp phần vào việc giảm phát thải carbon trong ngành nông nghiệp, mà còn giúp các công ty Việt Nam tăng tính cạnh tranh trên thương trường quốc tế với các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xanh của thế giới”, chia sẻ từ ông Hồ Việt Hải – đồng sáng lập Alternō.

Hiện tại, Alternō đang phát triển các phiên bản công nghiệp của pin cát với công suất lớn, từ 250kWh đến 1,8 megawatt. Điều này sẽ giúp nông trại và các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp tiết kiệm năng lượng đáng kể và giảm phát thải carbon hàng năm.

Trước đây, Alternō cũng đã nhận được tài trợ từ các tổ chức quốc tế, bao gồm 250.000 USD từ quỹ Temasek và 350.000 USD từ P4G. Ngoài ra, công ty cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức nổi tiếng như JETRO, Qualcomm, NUS, Leave A Nest, BSSC, IBP, quỹ Hanns Seidel, Climate Launchpad, VSV, ASSIST, New Energy Nexus và Becamex, góp phần củng cố sứ mệnh hướng tới giải pháp năng lượng bền vững của mình.

Ngọc Phạm

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.