vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại châu Âu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh dẫn đầu đoàn công tác thành phố vừa có chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan từ ngày 23 đến 25-5.

Đoàn công tác thành phố đến thăm và làm việc tại Impact Hub Amsterdam.

Tham dự cùng đoàn có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam đã đến thăm và làm việc tại Impact Hub Amsterdam. Đây là một trong 110 Impact Hub lớn nhất trên toàn cầu, hoạt động theo mô hình công ty thương mại được chứng nhận thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, được hỗ trợ bởi chính phủ và các nhà đầu tư.

Đến nay, Impact Hub Amsterdam đã xây dựng được mạng lưới và tiếp cận trên 30 ngàn doanh nhân khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Tại đây, đoàn công tác đã nghe bà Manon Klein, Giám đốc Impact Hub Amsterdam giới thiệu về hoạt động của mạng lưới tại Hà Lan và toàn cầu nhằm hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp.

Theo đó, Impact Hub Amsterdam kết nối đưa các doanh nghiệp theo từng nhóm lĩnh vực đến các hội thảo, hội nghị phù hợp để tìm kiếm các giải pháp, hỗ trợ các nhà khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp cận với chính quyền và nhà đầu tư; kêu gọi các chính sách, nguồn vốn và các giải pháp công nghệ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp.

Đoàn công tác đã trao đổi học tập một số kinh nghiệm trong việc xây dựng cơ chế chính sách, cách thức hoạt động của Impact Hub, kinh nghiệm quản lý không gian đổi mới sáng tạo, gọi vốn để vận dụng vào quá trình tạo dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng.

Trong chuyến công tác, đoàn đến thăm Khu công nghệ cao và đổi mới sáng tạo Brainport, nơi được xem là “Thung lũng Silicon” của châu Âu.

Đoàn công tác thành phố đến thăm và làm việc tại Khu Công Nghệ Cao Brainport.

Tại đây, đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Sioux Technologies. Hiện nay, công ty có văn phòng tại Đà Nẵng với 60 nhân sự, chuyên phát triển và cung cấp các ứng dụng phần mềm chất lượng cao vận hành các thiết bị máy móc cho các công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đánh giá cao các nội dung lãnh đạo Công ty Sioux chia sẻ liên quan đến việc phát triển hệ sinh thái cho các ngành sản xuất công nghệ cao, đặc biệt mô hình đề xuất khá phù hợp với Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị lãnh đạo công ty nghiên cứu mở rộng thị trường đầu tư tại Đà Nẵng; đồng thời, giới thiệu các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn đến Đà Nẵng khảo sát cơ hội đầu tư. Lãnh đạo thành phố cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đến kinh doanh, đầu tư tại Đà Nẵng.

Tiếp theo chương trình trong chuyến công tác, đoàn có buổi làm việc với Tổ chức PUM về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế bền vững.

Tại buổi làm việc, ông Sven Dekker, điều phối viên quốc gia của Tổ chức PUM cùng các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các khuyến nghị để Đà Nẵng nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn phát triển vườn ươm, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương.

Tổ chức PUM hiện đang hỗ trợ 9 dự án vườn ươm tạo ở Việt Nam, trong đó có 2 dự án tại Đà Nẵng, gồm vườn ươm Sông Hàn và vườn ươm tại Đại học Công nghệ thông tin Việt – Hàn.

Các chuyên gia Tổ chức PUM nhận định, Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung có nhiều cơ hội để thực hiện các dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, biến đổi khí hậu… Tuy nhiên, Đà Nẵng cần thay đổi phương thức đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên, xây dựng đội ngũ điều phối…

Qua trao đổi, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh mong muốn Tổ chức PUM sẽ có các chương trình hỗ trợ, đào tạo, tư vấn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ngay tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

Theo Báo Đà Nẵng

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.