vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Việt Nam hiện đang có khoảng 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có khoảng 11 đơn vị được định giá trên 100 triệu USD và vẫn đang có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong thời gian tới.
Theo Bộ Khoa học và công nghệ, năm 2023, Việt Nam đang có khoảng 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup). Trong đó có 11 doanh nghiệp được các tổ chức định giá ở mức trên 100 triệu USD, đứng thứ 3 khu vực về số các thương vụ đầu tư cho lĩnh vực, chỉ đứng sau Indonesia và Singapore. Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam cũng đang được đánh giá cao nhờ sự đa dạng, phát triển nhanh, mạnh mẽ, đang từng ngày tạo ra một thế hệ doanh nghiệp mới, kinh doanh dựa trên tài sản trí tuệ và đủ trình độ, năng lực tiếp cận thị trường toàn cầu.

Quá trình đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước

Hiện, Việt Nam đang đứng thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế, là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều thành tựu về công cuộc đổi mới sáng tạo thời gian qua.

Đáng lưu ý, theo đánh giá của Ngân hàng thế giới, Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong tương lai. Đặc biệt là tiềm năng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) – vốn chiếm 98% tổng số doanh nghiệp trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết, từ năm 2017, Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố hằng năm đã được Chính phủ sử dụng như một công cụ quan trọng nhằm tham khảo, xây dựng, ban hành các chính sách thúc đẩy các startup ở Việt Nam. Trong các năm qua, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện (tăng từ vị trí 59 năm 2016 lên vị trí 46 năm 2023).

Đặc biệt, từ năm 2023, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) đã chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế – xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong cả nước. Từ đó, cung cấp căn cứ và bằng chứng về điểm mạnh, điểm yếu, các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, vai trò của đổi mới sáng tạo vẫn chưa tương xứng với mức độ phát triển của quốc gia và xu hướng của thế giới. “Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào vốn và lao động sang mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Điều này rất cần sự vào cuộc, sự chung tay góp sức của các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội”, Bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết thêm, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn về đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tới để góp phần trực tiếp vào việc tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm hàng hóa, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Vnstartup

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.