vnstartup.vn

Hãng thông tấn Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu học kiến thức mới, đầu tư vào bản thân… và đạt được thành công, hạnh phúc.

Không ai có thể định nghĩa thành công của bạn, ngoài chính bạn. Thành công không liên quan nhiều đến tuổi tác. Nó được quyết định bởi sự sẵn sàng tiếp tục cố gắng để vượt qua giới hạn bản thân. Dưới đây là bài viết của Thomas Oppong, nhà sáng lập, biên tập viên của Alltopstartups – một cộng đồng trực tuyến dành cho các doanh nhân trẻ.

Tiểu thuyết gia Mỹ Robert Louis Stephenson từng nói: “Là chính mình, trở thành con người mà chúng ta có khả năng trở thành, là mục tiêu duy nhất của chúng ta trong cuộc đời”. Vậy tại sao thế giới luôn bảo chúng ta phải làm gì? Tại sao trên thế giới này có rất nhiều người theo đuổi sự chấp thuận của người khác?

Mục tiêu quý giá nhất trong cuộc sống là được là chính mình, bất kể điều đó có ý nghĩa gì với bạn hay bạn bao nhiêu tuổi.

Charles Darwin đã 50 tuổi khi ông xuất bản cuốn Nguồn gốc các loài, một cuốn sách gây chấn động toàn cầu về thuyết tiến hóa. George RR Martin đã 48 tuổi khi cuốn sách Bài ca về đá và lửa được xuất bản và 63 tuổi khi bộ phim truyền hình dựa trên cuốn sách này chiếu trên HBO.

40 tuổi, Vera Wang mới chạm ngõ thời trang và hiện là một trong những nhà thiết kế hàng đầu thế giới. Ảnh: Instagram Vera Wang

Trước khi bước chân vào làng thời trang ở tuổi 40, Vera Wang từng là vận động viên trượt băng nghệ thuật và nhà báo. Ngày nay, bà là một trong những nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

Samuel L. Jackson không có cơ hội đóng vai chính cho đến khi ông 46 tuổi. Ông nổi danh ở các bộ phim đình đám như Die Hard With a Vengeance, Star Wars và Pulp Fiction.

Ray Kroc, làm nhân viên bán sữa lắc ở độ tuổi 50. Sau đó, ông tình cờ thấy một nhà hàng sạch sẽ với những chiếc bánh hamburger thơm ngon do hai anh em tên McDonald điều hành. Ông mua lại cửa hàng burger ở tuổi 52 và biến nó thành thương hiệu toàn cầu.

Tất cả những tấm gương thành công này cho chúng ta thấy không bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ. Không quá trễ để tìm kiếm thành công.

Bạn vẫn có thời gian. Bạn không cần phải tìm hiểu tất cả. Đừng lo lắng rằng những gì bạn cố gắng đến nay vẫn chưa mang lại hạnh phúc. Bạn vẫn có thể theo đuổi hạnh phúc, đạt được điều đó qua 4 bài học rút ra từ người thành công muộn dưới đây.

1. Không bao giờ là quá muộn để lựa chọn là chính mình

Nếu bạn từng đi máy bay, bạn sẽ biết trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp, bạn nên đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước khi giúp đỡ con cái hoặc những người đồng hành.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho cuộc sống thực. Những tác giả sách bán chạy nhất, chủ doanh nghiệp thành công, nghệ sĩ tài năng chọn là chính mình và theo đuổi những gì mang lại điều tốt nhất cho họ.

Khi chọn là chính mình, bạn có thể tăng cường sự tự tin, theo đuổi các mục tiêu cá nhân và làm được nhiều điều mang lại năng lượng cho bạn hơn.

Bạn cũng sẽ dạy mọi người cách đối xử với bạn, cho họ thấy những gì bạn suy nghĩ và cảm nhận. Suy cho cùng, nếu bạn không nhìn thấy giá trị của chính mình thì bạn không thể mong đợi người khác cũng thấy giá trị của bạn.

Vì vậy, hãy mạnh dạn lựa chọn là chính mình.

2. Không bao giờ là quá muộn để học điều gì đó mới

Từ những bài học cuộc sống, học đại học cho đến giáo dục phổ thông, không bao giờ là quá muộn để học.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn 52 tuổi khi chạm khắc tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của mình hoặc 62 tuổi khi bạn mở nhà máy rượu đầu tiên? Chìa khóa của hạnh phúc và thành công là nắm bắt mọi cơ hội khi nó đến chứ không phải nắm bắt nó ở một độ tuổi nhất định.

Hầu hết mọi người dành những năm giữa cuộc đời để chăm sóc người khác. Khi con bạn lớn hơn và có thể sống tự lập, bạn cũng nên dành thời gian cho bản thân. Một khi bạn đã giúp mọi người bắt đầu con đường thành công của riêng họ, bạn nên vững vàng trên con đường thành công của mình. Hãy cầm cọ vẽ, lau bụi đàn piano hoặc phác thảo một kế hoạch kinh doanh mới. Dù ước mơ của bạn là gì, hãy thực hiện nó.

Không quá muộn để du lịch khắp thế giới. Không quá muộn để trở thành một đầu bếp giỏi. Không quá muộn để học nhảy dù. Không quá muộn để phát triển sự trân trọng nghệ thuật. Không quá muộn để viết một cuốn sách. Không quá muộn để quá muộn để đạt được bằng cấp cao. Không quá muộn để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Chắc chắn không quá muộn để theo đuổi một dự án bạn đam mê. Không bao giờ là quá muộn để làm bất cứ điều gì.

Bạn không thể lấy tuổi tác làm cái cớ. Bạn có đủ khả năng để học hỏi và đạt được điều gì đó đáng giá, ngay cả khi bạn nghĩ điều đó là không thể.

James Altucher, người Mỹ, tác giả cuốn Choose Yourself (Chọn chính mình) đề xuất bài tập sau: Giả vờ như mọi người được sinh ra trên hành tinh này để dạy bạn. Đó là những người nổi tiếng, người đã khuất, hàng xóm, người thân, đồng nghiệp. Bạn sẽ học hỏi từ người khác, bạn sẽ đánh giá cao họ hơn và họ sẽ đánh giá cao bạn hơn. Bởi vì mọi người đều sẵn sàng dạy người khác.

3. Không bao giờ là quá muộn để đầu tư vào bản thân

Chúng ta phải dám là chính mình, cho dù bản thân đó có đáng sợ hay kỳ lạ đến đâu. Sự tăng trưởng bắt đầu từ khi chúng ta sinh ra và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Sự phát triển về tinh thần và cảm xúc vẫn tiếp tục ngay cả sau khi sự phát triển về thể chất đã ngừng lại.

Khi chúng ta già đi và trưởng thành, chúng ta được hưởng lợi rất nhiều từ sự phát triển nhận thức, kinh nghiệm và cảm xúc. Khi lớn lên, chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới và có nhiều thời gian để thực hiện ước mơ, phát triển tính cách. Thời gian qua đi, cam kết phát triển cá nhân có thể giúp bạn già đi mà vẫn duyên dáng. Bạn làm được điều đó nhờ học hỏi từ những sai lầm, chia sẻ sự khôn ngoan với người khác.

Thành công đến từ việc không ngừng vượt qua ranh giới về mọi mặt sáng tạo, tài chính, tinh thần và vật chất. Bạn luôn nên tự hỏi bản thân xem mình có thể cải thiện điều gì? Mình còn có thể nói chuyện với ai nữa? Mình có thể đi đâu khác?

Những thành công bạn học được sau này có thể giúp bạn nhìn lại và trân trọng hành trình cuộc đời, nắm lấy sức mạnh của trải nghiệm và gặt hái những lợi ích từ sự khôn ngoan.

4. Không bao giờ là quá muộn để phạm sai lầm

Phạm sai lầm là điều chúng ta không thể vượt qua khi trưởng thành, đó là một phần của cuộc sống, là một trong những cách chúng ta học hỏi.

Chạm vào bếp nóng một lần, bạn sẽ không bao giờ chạm vào nó nữa. Đó là bài học bạn nhận được. Người lớn tuổi biết sai lầm là điều không thể tránh khỏi và còn có giá trị riêng. Mắc sai lầm và chấp nhận thất bại nghĩa là học cách thích ứng tích cực với sự thay đổi, kiên cường khi đối mặt với nghịch cảnh.

Những người thành công biết sử dụng các sai lầm để thúc đẩy bản thân tiến tới thành công.

Tuổi tác tăng không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phạm sai lầm nữa, nó có nghĩa là bạn học cách biến những vấp ngã thành đá lót đường và biến thảm họa thành chất xúc tác đưa bạn đến thành công.

Bạn không phải là người đã lãng phí 30 năm. Bạn là người có nhiều năm kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Bạn sẽ giải quyết những sai lầm và thất bại của mình như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc sống.

Không bao giờ là quá muộn để học hỏi. Không bao giờ là quá muộn để trưởng thành. Không bao giờ là quá muộn để lựa chọn là chính mình. Không bao giờ quá muộn để phạm sai lầm. Đừng để tuổi tác ngăn cản bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ, bạn sẽ sử dụng thời gian quý giá này như thế nào?

Theo 36kr

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.