Thị trường kinh doanh online Việt Nam hiện nay

Thị trường kinh doanh online một 2 năm trở lại đây đang bùng nổ cả về chất và lượng, đặc biệt là các thành phố lớn nơi tập trung đông dân cư, giao thông thuận lợi và đặc biệt có số người sử dụng internet cao. Dự kiến trong những năm tới kinh doanh online còn phát triển phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi những vùng nông thôn được đô thị hóa.

Thị trường kinh doanh online Việt Nam
Thị trường kinh doanh online Việt Nam

Tiềm năng thị trường kinh doanh online Việt Nam

Kinh doanh online phát triển mạnh nhưng hiện nay chỉ mới tiếp cân được khoảng 30% số người sử dụng internet. 30% chủ yếu nằm ở các thành phố lớn còn lại 70% số người sử dụng internet biết đến mua hàng online nhưng chưa tạo ra trao đổi mua bán online. Số lượng khách hàng này sẽ được tiếp cận trong một vài năm tới khi hoạt động mua hàng online có cơ chế thanh toán vận chuyển hoàn thiện và mua hàng online trở thành quen thuộc với người dân.

Đặc điểm thị trường kinh doanh online Việt Nam

– Các ngành nghề kinh doanh public lên internet vô cùng đa dạng từ sản phẩm cao cấp đến hàng tiêu dùng, dịch vụ sửa chữa tại nhà, đồ ăn vặt thậm chí là thông tắc bể phốt, khoan cắt bê-tông.

– Các kênh kinh doanh online chủ yếu là facebook, zalo, website bán hàng, gian hàng trên trang thương mại điện tử.

– Những chủ shop kinh doanh online thành công đa phần đã có kinh nghiệm trong kinh doanh truyền thống.

– Tuy thu được nhiều lợi nhuận từ kinh doanh online nhưng phần lớn các chủ shop kinh bước vào thị trường online theo xu hướng chưa có chiến lược phát triển lâu dài, chưa trú trọng vào đầu tư các công cụ cần thiết như website, fanpage, công cụ quản lý. Chưa trú trọng vào việc trau dồi kiến thức kinh doanh online, đào tạo nhân viên và đặc biệt là chăm sóc khách hàng sau bán.

Xem thêm: Xây dựng kênh bán hàng online

Đặc điểm khách hàng

– Phần lớn người dùng internet Việt Nam sử dụng điện thoại di động để online. Họ chỉ vào mạng để tìm kiếm thông tin sản phẩm chứ chưa mua hàng ngay.

– Một số người có nhu cầu mua hàng nhưng lại e ngại chất lượng sản phẩm của shop không tốt, lo sợ mua phải hàng Trung Quốc.

– Khâu thanh toán chưa thống nhất được một kênh an toàn. Người mua hàng thường chuyển tiền trực tiếp qua thẻ atm nên xảy ra nhiều trường hợp lừa đảo. Hàng hóa được gửi qua đường bưu điện thời gian vận chuyển hàng lâu, chi phí ship cao, khó đảm bảo an toàn đối với những hàng hóa dễ vỡ.

Đặc điểm khách mua hàng online
Đặc điểm khách mua hàng online

Xu hướng phát triển

– Các mặt hàng tiêu dùng như quần áo dày dép đang được tiêu thụ mạnh nhất, các sản phẩm dịch vụ làm đẹp mỹ phẩm, spa đang có tiền năng phát triển mạnh do cuộc sống phát triển nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao.

– Các dịch vụ phục vụ tại nhà có tiềm năng phát triển mạnh và đa dạng do tính tiện dụng đối với khách hàng, hình thức thanh toán đơn giản. Một số dich vụ đang phát triển hiện nay như: sửa máy tính tại nhà, vệ sinh tại nhà.

– Các doanh nghiệp lớn đầu tư vào xây dựng gian hàng và ship hàng như: Tiki, Lazada…, tạo ra các kênh thanh toán online an toàn như: Bảo Kim, Ngân Lượng VTC Pay…sẽ tạo thuận lợi cho thương mại điện tử tiếp cận đến hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Mặt yếu kinh doanh online hiện nay

– Kinh doanh online Việt Nam chưa có cơ chế quản lý rõ ràng dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề tiêu cực trong kinh doanh online như nguồn gốc hàng hóa chưa rõ ràng, vẫn xảy ra những trường hợp lừa đảo gây thiệt hại cho cả người bán và người mua.

– Các chủ shop/doanh nghiệp chủ yếu sử dụng kênh online để quảng bá, lan tỏa thương hiệu. Các giao dịch online chưa có nhiều, phần lớn vẫn phải trao đổi mua bán trực tiếp.

– Chủ shop kinh doanh có thể bỏ ra hàng chục, hàng trăm triệu để mở cửa hàng truyền thống nhưng lại e dè khi đầu tư vào kinh doanh online. Bởi đây là thị trường mới lạ chưa có nhiều người am hiểu về nó nên rủi ro đầu tư cao.

– Không có khả năng quảng bá hiệu quả phần lớn vẫn phải dựa vào quảng cáo của Google, Facebook để bán sản phẩm. Khi hết quảng cáo sẽ hết khách vì phải đầu tư chi phí quảng cáo khá lớn.

Xem thêm: Lập kế hoạch kinh doanh online chi tiết

 

 

Facebook Comments
Thị trường kinh doanh online Việt Nam hiện nay
5 (100%) 1 vote

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *