Lưu ý khi bán hoa tươi để không bị lỗ

“Có một năm mình cũng đã từng đi mua hoa rẻ, thấy cảnh người thì đập hoa, người thì xoa mặt buồn bã…Chở chậu hoa về nhà mà trong lòng cảm thấy khó chịu dữ lắm.

Biết chắc năm nay vẫn còn tình trạng này, dân mình cứ đợi đến đêm 30 tết ra chợ hoa mua cho rẻ, rẻ gấp đôi, có khi rẻ như cho…

…Nhưng có biết tâm trạng của những người bán hoa đâu, bán cho lẹ, cho rẻ để mang tiền về ăn tết cùng gia đình. Thôi thì chấp nhận lỗ, bán lẹ để về chứ để lại làm gì. Có người thì đập, đập cho đã cơn buồn vì tết năm nay buôn hoa bị lỗ, tết năm nay gia đình lại đói, đập cho năm sau khỏi đi mua hoa rẻ, khỏi ra tìm hoa còn sót lại.

“Năm ngoái em buôn hoa bị lỗ, không mang được đồng bạc nào về ăn tết. Năm nay gia đình em 4 người, em với vợ cùng 2 đứa con lên bán hoa để bán lẹ hơn, cả nhà về cùng ăn mồng 1 cho ấm cúng. Ai dè bán chưa được một nữa, giờ cả nhà đập hoa rồi về bình định. Ê chề quá!!!” Gia đình của ông bình định lên buôn hoa chia sẻ

Đêm 30 mà người thì đập hoa, người thì ngồi bần thần, người thì tấp nập chở hoa rẻ ra khỏi chợ. Chở từng chậu hoa rẽ về nhà giúng như là chở từng cái tết sung túc của gia đình người bán hoa đi vậy đó.

Một lần chứng kiến thề không bao giờ đêm 30 vác xác đi săn hoa rẻ nữa!

Hy vọng năm sau dân mình đừng như thế nữa, đừng đêm 30 kéo nhau ùn ùn ra chợ hoa, tội người ta 😥”

Đó là lời trích của một anh bạn trên Facebook mà tôi mới đọc được trong lúc chuẩn bị bắt đầu làm việc. Thực trạng bán hoa tươi Tết là như thế đó, lúc trước tôi cũng từng nghĩ bán hoa Tết cũng dễ lắm, chắc lợi nhuận nhiều lắm vì thấy bán chạy quá, đâu ngờ lại như vậy. Nhân đây tôi cũng xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân mà tôi học được từ những người bán hoa tươi.

Chất lượng nguồn hàng và giá đầu vào

Đối với thị trường hiện nay, khi nguồn cung lớn hơn cầu, tỷ lệ cạnh tranh ngày càng cao thì chất lượng sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong kinh doanh của bạn. Đối với buôn bán hoa dịp Tết cũng vậy, coi nhẹ việc tìm kiếm nguồn hàng hoa đẹp, giá rẻ là điều hết sức sai lầm.

Nhiều bạn trẻ quyết định kinh doanh hoa tươi trong tích tắc nhưng lại xem nhẹ việc tìm kiếm nguồn hàng, nghiên cứu nhu cầu của khách hàng và yêu cầu của họ. Lưu ý trước khi bắt tay vào kinh doanh cần nghiên cứu, phân tích nhu cầu thị trường, xu hướng mua hoa của khách hàng để có quyết định nên nhập loại hoa nào, số lượng bao nhiêu.

Giá nhập cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định định giá bán của bạn. Nếu giá nhập quá cao bạn phải định giá cao khi bán cho khách hàng thì mới có lãi được. Nhưng thị trường hoa có mức độ cạnh tranh lớn, nếu bạn bán giá cao hơn đối thủ mà chất lượng tương đương thì chắc chắn bạn sẽ thất bại ngay lập tức. Vì vậy khi quyết định kinh doanh mặt hàng này điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là chất lượng và giá đầu vào. Bạn nên tự mình tìm kiếm nguồn hoa, nên đến tận những khu vực trồng hoa khác nhau để tham khảo, so sánh giá cũng như chất lượng.

Cần chú ý những gì về chất lượng?

Đối với hoa tươi điều quan trong nhất bạn phải chú ý xem hoa có tươi hay không, có dập nát hay sâu cành không. Tiếp theo bạn phải xem xét đến khả năng nở đúng dịp của nó bởi một số loại hoa rất kén thời tiết như hoa Ly, có thể nở sớm hơn hay chậm hơn so với dự kiến. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến tiến độ bán hoa của bạn, nếu hoa héo, dập nát hay nở sớm bạn rất khó bán.

Chất lượng cũng là yếu tố khá đau đầu đối với những người buôn hoa bởi hoa có thể bị gãy, dập hỏng trong quá trình vận chuyển, hoa nở sớm hay muộn cũng tùy thuộc vào ánh sáng, nhiệt độ, độ dinh dưỡng,…Vì vậy bạn nên trang bị kiến thức kha khá về hoa để ứng phó trong những trường hợp này.

Cách chăm sóc hoa tươi

Đã bán hoa tươi thì bạn chắc chắn phải biết chăm sóc chúng như thế nào bởi công việc buôn bán không chỉ diễn ra một ngày mà kéo dài trong vài ngày. Nhìn chung bạn nên chú ý những điều sau:

  • Hoa đã cắt cành cần phải cắm trong nước và để ở chỗ mát
  • Khử trùng vết cắt bàng CuSO4
  • Cột quanh vết cắt bằng một nhúm bông gòn, đổ nước đường saccharose 1% để khử trùng cho ướt  bông
  • Khi hoa nở cho viên vitamin C, B1 vào nước cắm hoa hoặc hòa tan viên aspirin nghiền nhỏ vào nước tưới hoa thường xuyên
  • Hoa cúc: loại hoa này rất dễ chăm sóc, với loại này chỉ cần cho một ít ure vào nước hoa sẽ tươi lâu hơn
  • Hoa Ly: Hoa Ly thích hợp nhất với nhiệt độ từ 17-15 độ C, độ ẩm từ 60-85%, đặc điểm này là do hoa thường được trồng ở các khu vực vùng cao, khí hậu mát nẻ như Đà Lạt, Lào Cai, Mộc Châu,…
  • Hoa hồng: đây là một loài hoa hoa dễ chăm sóc, bạn nên tránh làm tổn thương đến cành của chúng
  • Hoa tuylip: Đây là loại hoa thuộc dòng lạnh, hoa sẽ tươi hơn nếu ở trong phòng lạnh, bạn có thể cho đá vào nước cắm hoa để đá tan tự nhiên, làm như vậy hoa có thể tươi khoảng 1 tuần.

Định giá theo giai đoạn

Định giá là một bước vô cùng quan trọng, đối với những người lần đầu kinh doanh khi định giá bán hoa tươi thường chỉ chú ý đến giá nhập hoa mà không lưu ý thêm những khoản chi khác như các khoản chi cho vận chuyển, thuê địa điểm bán, bảo quản hoa,… Vì không lưu ý đến những khoảng chi phí này nên nhiều người mặc dù tưởng chừng như hoàn vốn nhưng khi tính thêm các chi phí trên vào thì vẫn thành ra lỗ.

Ngoài phương pháp định giá theo chi phí như trên bạn có thể định giá theo đối thủ cạnh tranh của mình. Hãy tham khảo giá của đối thủ nếu bạn chưa biết nên định giá bao nhiêu, tuy nhiên với cách này bạn vẫn phải cần cân nhắc đến yếu tố chi phí, đảm bảo rằng với mức giá như vậy bạn vẫn có lợi nhuận.

Thái độ phục vụ khách hàng

Trong kinh doanh hiện nay, khi cạnh tranh ngày càng gay gắt, thái độ phục vụ khách hàng tốt là cách hiệu quả để giữ chân khách hàng hiện tại và thu hút những khách hàng mới. Vì thế ngoài việc đảm bảo chất lượng tốt, giá cả hợp lý thì thái độ phục vụ khách hàng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Có thể thấy cùng một chất lượng, giá bán như thế tại sao lại có những người bán chạy hơn, lưu ý rằng khách hàng sẽ đưa ra quyết định mua nếu như họ được phục vụ nhiệt tình, chu đáo.

Đó là một số lưu ý cũng như bài học mà tôi rút ra được khi buôn bán hoa tươi. Ngoài ra theo tôi thấy bạn hoàn toàn có thể kinh doanh online mặt hàng này, để công việc kinh doanh được chuyên nghiệp, dễ dàng hơn bạn nên thiết kế website bán hàng hoặc cần thiết hơn là thiết kế web doanh nghiệp. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn nếu bạn có ý định kinh doanh mặt hàng này. Chúc bạn thành công 🙂 !

Facebook Comments
Lưu ý khi bán hoa tươi để không bị lỗ
Đánh giá bài viết

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *