Top

Trang chủ Quốc gia khởi nghiệp Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 chính thức Khai mạc

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 chính thức Khai mạc

anh

         VSTV | Sáng nay, ngày 18/11/2022, tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc 2022 (Techfest VinhPhuc 2022). Sự kiện do Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Cục phát triển Thị trường & Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc cùng phối hợp thực hiện.

          Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được thông qua theo Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đề án 844 ra đời hướng đến mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, tạo ra những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng đột phá.

          Techfest Vĩnh Phúc 2022 được tổ chức tại Vĩnh Phúc, với thông điệp “Vĩnh Phúc, Khơi nguồn đổi mới – Kiến tạo tương lai”, mong muốn một lần nữa khơi gợi, truyền cảm hứng làm sống dậy và tiếp bước sứ mệnh “Khoán 10” ngày nay trong việc kết nối và xây dựng mạng lưới hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc.

          Đến với Lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc năm 202 có sự tham dự:

  1. Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ
  2. Ông Vũ Việt Văn – Uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Trưởng ban tổ chức Techfest Vĩnh Phúc 2022
  3. Ông Trần Trung Hải – uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh
  4. Ông Nguyễn Bá Huy – Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Trưởng Ban tổ chức tỉnh uỷ
  5. Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ Bộ KHCN
  6. Ông Lương Văn Long – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
  7. Ông Nguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intracom
  8. Ông Martin Kim – Giám đốc Shinhan Future’s Lab
  9. Ông Fang Yu – Phó Tổng giám đốc Huawei Việt Nam

          Các đồng chí tỉnh uỷ viên, lãnh đạo các sở ban ngành, lãnh đạo các huyện uỷ, thành uỷ, UBND các huyện, thành phố; đại diện các hội, hiệp hội, các tổ chức chính trị xã hội; các đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.; các Giám đốc các Sở KH&CN: Hưng Yên, Bắc Ninh, Lào cai, Thái Nguyên Bắc Giang,Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu và đại diện lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Phú Thọ, Hoà Bình.

          Cùng đại biểu các ban, ngành và gần 100 gian hàng triển lãm sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ và sản phẩm chủ lực về đổi mới sáng tạo tại tỉnh Vĩnh Phúc và địa phương trên toàn quốc. ​​

 Khai trương Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm Techfest Vĩnh Phúc 2022

          Như chúng ta đã biết, trong những năm qua, hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đã thể hiện được vai trò quan trọng đối với tăng năng suất, hiệu quả, tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong dài hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa qua, đã đặt ra những yêu cầu mới cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh bình thường mới này, các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo càng phải thể hiện được vai trò tiên phong trong việc giải quyết những vấn đề của kinh tế – xã hội trên nền tảng phát huy tính tự chủ, sáng tạo, đổi mới của dân tộc Việt Nam mà đại diện là thế hệ trẻ.

          Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cửa ngõ của Thủ đô Hà Nội, gần sân bay Quốc tế Nội Bài, là cầu nối giữa các tỉnh phía Tây Bắc với Hà Nội và đồng bằng châu thổ sông Hồng, vì vậy Vĩnh Phúc có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế vùng và quốc gia. Đặc biệt, Vĩnh Phúc còn là nơi khởi nguồn của đổi mới tư duy quản lý nông nghiệp – nông thôn, với phương thức “khoán hộ” táo bạo của Cố Bí thư Tỉnh ủy – Kim Ngọc vào cuối những năm 60, 70 của thế kỷ XX đó là khởi nguồn, quê hương của Khoán 10 (Nghị quyết 10/NQ-TW 1988), đó là động lực quý giá để khơi nguồn và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

          Những năm gần đây, được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cũng như các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có những sự phát triển mạnh mẽ. Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bị dịch bệnh COVID-19 nhưng nguồn đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại tăng cao. Hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ đã được ghi nhận đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, cao nhất từ trước tới giờ. Trong hệ sinh thái, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng. Cụ thể: Hiện có hơn 1.000 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 202 khu làm việc chung, 217 quỹ đầu tư, nhà đầu tư, 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, v.v… Bên cạnh đó cả nước có trên 140 trường đại học, cao đẳng tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp tập đoàn lớn cũng bước đầu tìm hiểu, tham gia vào hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp với vai trò là nhà đầu tư tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp, giúp doanh nghiệp khởi nghiệp mở rộng thị trường, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chuyên môn trong ngành.

Ông Vũ Việt Văn – Uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Trưởng ban tổ chức Techfest Vĩnh Phúc 2022 phát biểu khai mạc

          Đây là sự kiện lớn về khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích kết nối với vùng thủ đô Hà Nội. Kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc, chuỗi mắt xích khởi nguồn cho vành đai đổi mới sáng tạo khu vực vùng Thủ đô kết nối quốc gia, mở rộng ra quốc tế, tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

          Phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest Vĩnh Phúc 2022 Ông Vũ Việt Văn – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ:“Ngày hội khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc là một bước tạo đà để các cấp, các ngành, các nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh hơn nữa phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

          Vĩnh Phúc luôn mở rộng để đón nhận các ý tưởng khởi nghiệp; các chuyên gia, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế hỗ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; ươm mầm cho những ước mơ, chắp cánh các ý tưởng khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển”

          Chủ trương “Khoán Hộ” của Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc và tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc là một hướng đi tích cực trong tìm tòi cách thức quản lý mới trong nông nghiệp, gắn lợi ích của người nông dân với kết quả lao động nhằm đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. “Khoán hộ” góp phần thay đổi sứ mệnh đất nước. Đây là nền tảng và nguồn cảm hứng để Vĩnh Phúc phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và lan tỏa tinh thần thi đua đổi mới sáng tạo vùng thủ đô và cả nước.

          Tiếp nối thành công đó Vĩnh Phúc luôn luôn sẵn sàng nắm bắt những cơ hội mới, những chương trình mới thúc đẩy đổi mới sáng tạo, kết nối quốc gia và phát triển trên thị trường Quốc tế.

          Phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest Vĩnh Phúc 2022, thứ trưởng Trần Văn Tùng- Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gợi mở cho tỉnh Vĩnh Phúc: “Để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mạnh mẽ hơn nữa, các chủ thể trong hệ sinh cần đổi mới sáng tạo từ cách làm đến tư duy, phát triển nguồn nhân lực và tạo ra môi trường cạnh tranh phù hợp. Lấy các doanh nghiệp khởi nghiệp làm trung tâm của sự phát triển, nhưng chính bản thân các doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh cũng cần có sự chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa. Đặc biệt là việc chủ động tham gia giải quyết những bài toán lớn, thực tiễn của khu vực, ví dụ như trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, về chuỗi cung ứng, logistics; những vấn đề về kinh tế tuần hoàn hay phát thải xanh, v.v… Tôi cũng kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh, từ các tập đoàn, tổng công ty tới các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường đổi mới sáng tạo, hợp tác, đặt đề bài, thách thức để cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, viện nghiên cứu, trường đại học cùng tham gia giải quyết. Đó là mô hình đổi mới sáng tạo mở mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện rất thành công, qua đó thúc đẩy được hiệu quả kinh tế cũng như giải quyết được những bài toán lớn của tỉnh, vùng, của quốc gia. Hơn nữa, những giải pháp đổi mới sáng tạo này nếu giải quyết được những vấn đề nội tại của tỉnh, vùng, quốc gia, còn có thể nhân rộng ra nhiều quốc gia, vì đó là những vấn đề toàn cầu đang phải đối mặt. Thách thức là lớn, nhưng cơ hội còn lớn hơn!”

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu chào mừng Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022

          Chương trình diễn ra rất nhiều sự kiện ý nghĩa, thiết thực, mở đầu là Lễ khai mạc Techfest VinhPhuc 2022 và Hội thảo khoa học “Chìa khóa ươm mầm khởi nghiệp thành công và diễn đàn kết nối đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Vĩnh Phúc”, Tọa đàm “Chính sách thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc”.

          Trưng bày và giới thiệu các dự án khởi nghiệp sáng tạo, sản phẩm công nghệ. Tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất, năm 2022”

          Những sự kiện trên không chỉ là nơi để nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân và các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà còn hình thành tư duy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, về cách làm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cơ sở thực tiễn kết hợp với chuyển đổi số.

          Quảng bá các sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ và sản phẩm chủ lực, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, đến nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

          Ngoài ra, Techfest Vĩnh Phúc năm 2022 cũng là nơi đối thoại chính sách cấp cao giữa các chuyên gia, nhà quản lý với cộng động khởi nghiệp để đề xuất xây dựng chiến lược, cơ chế chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vĩnh Phúc phù hợp với thực tiễn; xây dựng hành lang pháp lý, các chính sách cho các mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng khoa học công nghệ gắn liền với đổi mới sáng tạo.

Các Đại biểu nhấn nút khai mạc Techfest Vĩnh Phúc 2022

          Xây dựng và kết nối mạng lưới chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước quốc tế với hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Vĩnh Phúc; Hình thành mạng lưới tri thức trong và ngoài nước nhằm giải quyết vấn đề vĩ mô về phát triển kinh tế xã hội của Vĩnh Phúc phấn đấu đưa Vĩnh Phúc đột phá trở thành một tỉnh trọng điểm phát triển công nghiệp hiện đại, kinh tế tri thức, kinh tế xanh, bền vững, là tỉnh tiên phong phát triển công nghệ gắn liền với đổi mới sáng tạo.

          Techfest Việt Nam được phát động từ tháng 3/2022 cho đến nay đã đi suốt hành trình khắp đất nước từ Techfest Sơn La, Lai Châu với khát vọng Tây Bắc “Bứt phá giữa Đại ngàn”, Techfest Huế “Cố đô khởi nghiệp”, Techfest duyên hải nam trung bộ Khánh Hòa, Quảng Nam “Khung trời cửa biển, sáng tạo bứt phá”, Techfest Đồng Bằng Sông Cửu Long tại Cần Thơ với “Khát vọng vùng Đất Chín Rồng” và rất nhiều hoạt động thúc đẩy Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các tỉnh thành từ Cao Bằng, Bắc Giang, Phú Yên, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang cho đến đất Mũi Cà Mau. Và hành trình sẽ được đúc kết, thể hiện dấu ấn tại Techfest Quốc gia được tổ chức tại Bình Dương từ ngày 02-04/12/2022 tời đây. Và bây giờ đây là Techfest Vĩnh Phúc cái nôi của Khoản 10 nổi tiếng là hành trình “Khơi nguồn đổi mới, kiến tạo tạo tương lai” là một phần không thể thiếu trong hành trình của Techfest Quốc gia năm 2022.

Lễ ký kết “Hợp tác và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc”

Những dấu ấn tại Techfest Vĩnh Phúc 

– Gần 100 gian hàng triển lãm các sản phẩm công nghệ, dịch vụ khoa học công nghệ, các gian hàng tiêu biểu về đổi mới sáng tạo tại Vĩnh phúc và các tỉnh lân cận.

– 13 học bổng của Bộ Khoa học và Công nghệ kết hợp với Huawei Việt Nam được trao cho các sinh viên xuất sắc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và vùng thủ đô

– Hơn 800 khán giả tham dự và 6000 đại biểu tham dự online

– Gần 30 tỷ đầu tư cho các nhóm ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc từ các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. 

Tham quan gian hàng công nghệ Techfest Vĩnh Phúc 2022

VSTV