Để triển khai một chiến dịch marketing hiệu quả bạn cần làm gì đầu tiên?

Marketing là một lĩnh vực khá khó hiểu, nhiều người đều cộng nhận như thế, điều đó giải thích tại sao từ “marketing” lại không được dịch sang tiếng Việt bởi không có từ nào có thể truyền tải đúng ý nghĩa của nó. Chính vì không được dịch ra tiếng Việt nên nhiều người vẫn có chút hiểu lầm. Trước đây, rất lâu rồi, tôi từng chứng kiến nhiều người không tin vào marketing, coi marketing là một công việc lừa đảo nhưng đến thời điểm hiện tại marketing phần nào đã được áp dụng đúng nghĩa của nó nhưng vẫn còn một vài bất cập.

nghiên cứu thị trường, khách hàng

Trong lý thuyết marketing đã dạy rồi, để bắt đầu một chiến dịch marketing trước tiên bạn phải nghiên cứu thị trường, hiểu rõ khách hàng rồi sau đó mới làm những việc khác. Điều này là bắt buộc nếu bạn muốn thực hiện một chương trình hiệu quả. Am hiểu thị trường, khách hàng giúp bạn đưa ra thông điệp phù hợp, truyền tải đúng nội dung, thời gian và địa điểm phù hợp, cung cấp những giá trị mà họ mong muốn.

Thực tế thì hầu hết nhiều doanh nghiệp nước ta đều làm bước này một cách qua loa, dựa vào kinh nghiệm thực hiện những chiến dịch trước. Điều này không ổn tý nào và chiến dịch sớm sẽ thất bại.

Tôi đã từng xem một video về một người thầy Việt Nam giảng dạy marketing tai một trường đại học Mỹ. Có câu hỏi rằng: “Liệu rằng marketing ở Mỹ có áp dụng được tại thị trường Việt Nam không?”. Câu trả lời mà tôi nhận được rằng, trong thực tế chúng ta chỉ nên áp dụng những kiến thức cơ bản thôi. Nghĩa là những kiến thức cơ bản luôn đúng trong mọi thị trường, tuy nhiên để có một hướng đi đúng đắn còn phải phụ thuộc vào thị trường bạn áp dụng là đâu và khách hàng mục tiêu của bạn là gì. Bạn không thể bê nguyên một case study đã thực hiện thành công để áp dụng cho chiến dịch của mình được. Vì vậy hãy nghiên cứu, hãy hiểu khách hàng trước khi bạn thực hiện một chiến dịch marketing nào đó.

Bài viết hôm nay hơi lan man, không biết mọi người có hiểu ý của tôi không như tóm lại là như thế 🙂

Facebook Comments
Để triển khai một chiến dịch marketing hiệu quả bạn cần làm gì đầu tiên?
5 (100%) 1 vote

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *