Top

Trang chủ Quốc gia khởi nghiệp NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LẦN THỨ 5 – SURF 2022

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LẦN THỨ 5 - SURF 2022

anh

VSTV | Sáng ngày 25/11/2022, tại Trường Đại học Đông Á, số 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Đà Nẵng lần thứ 5 – Surf 2022. Sự kiện do Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Cục phát triển Thị trường & Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ và Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Đà Nẵng cùng phối hợp thực hiện.

Ngày hội nhằm khơi dậy và đẩy mạnh hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp, hướng tới góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực, liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia, miền Trung – Tây Nguyên và quốc tế, tiếp cận nguồn lực chuyên gia, vốn, công nghệ.

Tham dự Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Đà Nẵng lần thứ 5 – Surf 2022 có lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, Cục phát triển Thị trường & Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ và Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Đà Nẵng cung Trường Đại học Đông Á, VNPT Đà Nẵng, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, Làng Công nghệ Metaverse và các Làng Công nghệ Techfest 2022, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư WeAngels, Trung tâm ươm tạo Sông Hàn.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được thông qua theo Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Đề án 844 ra đời, mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, tạo ra những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng đột phá. Đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới này, các sáng kiến, giải pháp, dự án đổi mới sáng tạo, càng phải thể hiện được vai trò tiên phong giải quyết những vấn đề kinh tế – xã hội trên nền tảng phát huy tính tự chủ, sáng tạo, đổi mới của dân tộc Việt Nam và thế hệ trẻ.

Với Thành phố Đà Nẵng cũng không nằm ngoài mục tiêu trên. Thông điệp “Đổi mới sáng tạo – Làm chủ tương lai.” SURF 2022, mong muốn thông qua sự kiện tìm kiếm và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tiềm năng; tổ chức cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kêu gọi đầu tư và hỗ trợ từ cộng đồng; triển lãm các dự án khởi nghiệp; kết nối, mời gọi các nhà đầu tư; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về khởi nghiệp trong nước và trên thế giới; động viên, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng. Từng bước hình thành cộng đồng các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, cộng đồng các startup trên địa bàn thành phố.

Để hiện thực hoá được những mục tiêu đề ra, SURF 2022 Đà Nẵng sẽ triển khai rất nhiều hoạt động chính như tổ chức triển lãm 80 gian hàng trên nền tảng triển lãm ảo, triển lãm 80 gian hàng trực tiếp tại sự kiện SURF 2022, tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2022. Sự kiện cũng là nơi tổ chức 04 Hội thảo khoa học gồm: Hội thảo Đối thoại chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội thảo khoa học Đổi mới sáng tạo trong khu vực công; Hội thảo khoa học Xây dựng mạng lưới chuyên gia và nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hội thảo khoa học Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo trong trường đại học.

 

 

Bốn Hội thảo có sự tham dự của 23 diễn giả là chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngoài ra, SURF 2022 cũng diễn ra nhiều hoạt động kết nối đầu tư, thương mại hóa sản phẩm, xúc tiến thị trường khoa học và công nghệ, dự kiến thu hút khoảng trên 3000 lượt khách tham quan, kết nối 10 quỹ đầu tư.

 

Nhân dịp SURF 2022, Ban tổ chức cũng sẽ ra mắt mạng lưới chuyên gia, nhà đầu tư và không gian đổi mới sáng tạo trên Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố với cộng đồng khởi nghiệp. Cùng với đó là một số dự án khởi nghiệp tiêu biểu từ chương trình ươm tạo, hỗ trợ của thành phố như Selly, Datbike, Hekate đã gọi vốn thành công hàng triệu USD trở thành đơn vị đồng hành, hỗ trợ các bạn trẻ trên tinh thần tư duy khởi nghiệp mới.

Phát biểu tại lễ Khai mạc bà Ngô Thị Kim Yến, Thành uỷ viên, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng đã có những chia sẻ:

“Thông qua sự kiện, thành phố Đà Nẵng mong muốn: Tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước và quốc tế; Thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Đà Nẵng cũng mong muốn các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng chủ động trong đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tạo ra nhiều giá trị gia tăng hơn nữa. Cũng như ngày càng có nhiều các doanh nghiệp lớn, Quỹ đầu tư, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thành phố cũng cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển.

Cũng tại lễ khai mạc Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ – Trưởng Ban Tổ chức Techfest quốc gia 2022 – ông Trần Văn Tùng đã đánh giá cao nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong những năm vừa qua:

“Đối với thành phố Đà Nẵng, trong thời gian qua đã có những bước đi phù hợp và đạt được nhiều kết quả tích cực, hình thành và phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng và ban hành nhiều chính sách về khởi nghiệp cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho khởi nghiệp, đặc biệt đã thành lập trung tâm hỗ trợ KNĐMST thuộc Sở Khoa học và Công nghệ và phối hợp với Bộ KH&CN để xúc tiến thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng. Thành phố cũng đã bố trí trụ sở cũng như dành diện tích không nhỏ cho không gian đổi mới sáng tạo tại Khu công nghệ cao, Khu công viên phần mềm số 2. Đây là những cơ sở quan trọng để hỗ trợ cho hoạt động KNĐMST trên địa bàn thành phố phát triển. Các cơ sở ươm tạo, cơ sở giáo dục, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, doanh nghiệp KNĐMST của thành phố đã phát triển mạnh mẽ và có vị thế trên bản đồ KNĐMST quốc gia Nhiều chuyên gia về KNĐMST của thành phố đã tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái quốc gia, tham gia làm trưởng làng tại Techfest quốc gia như trưởng làng Metaverse, trưởng làng du lịch ẩm thực ….Có thể nói với những bước đi, kết quả đạt được và cả quyết tâm của thành phố, cho thấy Đà Nẵng là địa phương có những lợi thế và khả năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Và tiếp nối giải thưởng đạt được vào năm 2020, năm nay, lần thứ hai thành phố Đà Nẵng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam – Vinasa trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam lĩnh vực Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới để tiếp tục phát huy vai trò động lực của ngành KH&CN, đặc biệt đẩy mạnh hoạt động sáng tạo khởi nghiệp, Bộ KH&CN đề nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ phát triển các thành tố trong hệ sinh thái, kết nối mạnh mẽ với Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế, chủ động xây dựng và triển khai cũng như đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền trung và tây nguyên như Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã xác định.

Hy vọng trong thời gian tới, hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành là một trong những điểm đến thu hút, liên kết các nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tốt nhất, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng hợp tác, đầu tư, phát triển, cùng cạnh tranh và chinh phục thị trường toàn cầu.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ